Tổ yến là gì, yến sào là gì ?

Ngày đăng: 03:31 PM 12/09/2019 - Lượt xem: 3343

 

Giải Đáp Thắc Mắc Về Yến Sào và Yến Tổ

 

1. Yến sào là gì?

 

- Yến sào hay còn gọi là tổ yến, chỉ có được tìm thấy trên vách đá, hang động nơi mà loài chim này sinh sống.

 

- Hình dạng của yến sào giống như một chiếc chén trà bổ đôi, được lấy từ nước dãi của loài chim yến trống và chim yến mái. Nước dãi của chim yến bị đông cứng lại sau khi bị tiếp xúc với không khí, đây là chất hữu cơ và ở dạng tự nhiên, dễ hấp thụ.

 

 

2. Thành phần của yến sào là gì?

 

- Yến sào hay tổ yến có chứa các dưỡng chất dinh dưỡng quý hiếm, chủ yếu là các axit amin và protein. Một trong các axit amin quan trọng là amide, humin, arginine, cystine, histidine và lysin được cho là có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, đẩy nhanh tái tạo tế bào và chống lão hóa.

 

- Một thành phần quan trọng khác của yến sào cũng cần phải kể đến đó là các loại khác song chất thiết yếu đối với sự hình thành của cơ thể như: sắt, canxi, phospho, magie...giúp nhanh tái tạo và tham gia vào quá trình hình thành máu mới.

 

 

 

3. Có bao nhiêu loại yến?

 

- Tổ yến có 3 loại khác nhau: tổ yến trắng, tổ yến hồng, tổ yến huyết. Tuy nhiên, 3 loại yến này cũng được phân thành hai loại, đó là: tổ yến thiên nhiên ( được khai thác trực tiếp từ vùng đảo yến tự nhiên do các công ty quản lý) và tổ yến nhà ( được nuôi trong các nhà yến). Trong đó, tổ yến thiên nhiên mang lại giá trị cao nhất cả về chất lượng và kinh tế.

 

4. Yến sào thô là gì?

 

Tổ yến thô là tổ yến nguyên thủy của tổ chim yến được hái, tổ yến thô vẫn còn tạp chất, bụi, lông chim Yến và cả phân của chúng. Chúng sẽ được làm sạch sơ trước khi đến tay người tiêu dùng và loại tổ yến này thì thường mất rất nhiều thời gian để làm sạch và chế biến khi mua về.

 

 

5. Yến sào đã làm sạch là gì?

 

- Yến sào đã làm sạch là loại yến đã được làm sạch lông và loại bỏ tạp chất, bụi bẩn tới 99% mang đến sự tiện lợi cũng như việc không phải mất thời gian để chế biến.

 

Yếu tố nào ảnh hưởng đến giá yến sào thô và yến đã làm sạch

 

Sẽ có những yếu tố chính trong quá trình làm sạch tổ yến như sau:

+ Hao hụt do loại bỏ tạp chất: Khi làm sạch tổ yến thô trọng lượng của lông, cát, bụi, vôi… có trong tổ yến thô sẽ gây hao hụt.

+ Hao hụt do loại bỏ các sợi yến non: Còn gọi là “phần xơ mướp” trong ruột tổ yến thô. Vì nếu giữ lại phần yến non này, khi khách hàng ngâm và chưng yến sẽ rất dễ tan.

 

 

+ Hao hụt trong quá trình vận chuyển: Sau khi làm sạch, tổ yến sẽ giòn, dễ vỡ hơn. Trong quá trình vận chuyển và đóng hộp, Yến Sào Sài Gòn sẽ loại bỏ phần yến vụn này.

+ Hao hụt do thời gian và chi phí nhân công khi làm sạch tổ yến thô.

Thông thường, để có được 100g yến sạch, Yến Sào Sài Gòn sẽ cần khoảng 110g ~ 120g tổ yến thô.

Vì sự hao hụt trên, mà giá tổ yến đã làm sạch sẽ thường cao hơn tổ yến thô. Và để tăng trọng lượng nhầm gia tăng lợi nhuận thì nhiều cơ sở, doanh nghiệp đã dùng “thủ thuật” phủ thêm muối, đường, chất kết dính nhằm làm tăng khối lượng sản phẩm tổ yến đã làm sạch.

 

Facebook